Chủ nhật, ngày 26 / 03 / 2017
RSS sachyte.com

MN_HOME Sức khỏe chuyên khoa Chuyên khoa khác

Ăn hạt bí đỏ trị giun sán

Hạt bí đỏ (bí ngô) rang cho vừa khô, bóc bỏ lớp vỏ cứng, giã nhuyễn, cho thêm ít nước, mật ong, đường, ăn lúc đói giúp trị sán lãi khá hiệu quả.
Hạt bí đỏ trị giun sán khá hiệu quả. Ảnh: wp.
Hạt bí đỏ trị giun sán. Ảnh: wp.

Bí đỏ nhiều chất dinh dưỡng, là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Trong dân gian, người ta thường dùng hạt bí đỏ để tẩy giun sán, được đánh giá là một phương pháp an toàn và hiệu quả.

Trái bí đỏ bổ ra, khoét hết phần ruột rồi lựa lấy hạt phơi hoặc rang khô. Để uống trị giun, có 3 cách:

- Bóc hết lớp vỏ cứng của hạt bí, để lại lớp màng xanh, sau đó nghiền nát thành bột, cho vào ly rồi đổ thêm ít nước sôi, mật ong và đường. Uống vào sáng sớm hoặc lúc đói, để ít nhất 30 phút sau mới ăn cơm. Sau 3 tiếng đồng hồ thì uống thêm một ít nước muối pha loãng để tẩy sán lãi rất hiệu quả. Liều lượng: Người lớn 100 gr hạt, trẻ con từ 30 đến 50 gr.

- Hạt bí đỏ để cả vỏ, giã nhuyễn, cho thêm nước vào nấu trên bếp, chỉnh lửa nhỏ (hoặc đun cách thủy) trong vài tiếng đồng hồ cho nhừ. Dùng một miếng vải thưa lọc hớt bớt lớp váng dầu trên mặt nước. Lấy nước này để uống, cho thêm ít đường cát. Căn khoảng 2 tiếng đồng hồ sau thì uống thêm ít nước muối pha loãng để trị sán lãi. Liều lượng: Người lớn 300 gr hạt, trẻ từ 50 đến 100 gr.

- Dùng 100-120 gr hạt bí khô, bóc bỏ lớp vỏ cứng, căn lúc đói cho vào miệng nhai. Sau 2 tiếng đồng hồ, uống thêm ít nước sắc với hạt cau để tẩy sán.

Thiên Triệu (quận 3, TP HCM)

  

Hiện chưa có bình luận nào

Họ Tên:
Email:

Nội dung: