Chủ nhật, ngày 26 / 03 / 2017
RSS sachyte.com

MN_HOME Sức khỏe chuyên khoa Tiết niệu

Bị làm sao khi nước tiểu bị đục?

Đi tiểu mà nước tiểu đục như nước vo gạo thì bạn có thể gặp 3 khả năng sau: tiểu phosphate, tiểu mủ và tiểu dưỡng chấp.

Đi tiểu mà nước tiểu đục như nước vo gạo thì bạn có thể gặp 3 khả năng sau: tiểu phosphate, tiểu mủ và tiểu dưỡng chấp.

Tags: tu van suc khoe, kham thai, viêm gan b, nam khoa, suc khoe tinh duc, xet nghiem hiv, benh tieu duong, tu van suc khoe truc tuyen

sơ đồ nước tiểu đục do đái dưỡng chấp

1.Tiểu phosphate:

- tiểu photphate  là hiện tượng do có nhiều phosphate bài tiết trong nước tiểu. Triệu chứng là một người thỉnh thoảng đi tiểu thấy nước tiểu đục như nước vo gạo (thường gặp vào buổi sáng), để lắng lại thì thấy có cặn như cặn vôi. Những lúc khác người đó đi tiểu trong.

Ngoài ra người đó không có triệu chứng gì khác, đi tiểu bình thường không gắt buốt. Thử nước tiểu thì thấy có nhiều phosphate trong nước tiểu. Nhưng kết quả thử nước tiểu có thể bình thường (không có phosphate) nếu lúc lấy nước tiểu để kiểm tra người đó đi tiểu trong. Hiện tượng tiểu phosphate không phải là bệnh lý. Nhưng nếu tình trạng kéo dài và người đó uống ít nước thì dễ bị sỏi thận do tinh thể phosphate lắng đọng.

2. Tiểu mủ:

Tiểu mủ  gặp trong trường hợp viêm niệu đạo do lậu, Chlamydia, hoặc gặp trong trường hợp đường tiết niệu bị nhiễm trùng như: thận bị ứ mủ do sỏi, lao thận. Ngoài triệu chứng nước tiểu đục, người bệnh sẽ có những triệu chứng khác như tiểu gắt buốt, sốt, đau hông lưng. Khám, siêu âm, xét nghiệm nước tiểu giúp chẩn đoán bệnh. Điều trị bằng kháng sinh. Phẫu thuật nếu có sỏi.

3.Tiểu dưỡng chấp :

Tiểu dưỡng chấp là do có đường rò từ hệ thống mạch bạch huyết vào đường tiết niệu, làm cho có dưỡng chấp trong nước tiểu. Dưỡng chấp là chất có trong hệ thống mạch bạch huyết, thành phần chủ yếu là lipid.

Việt Nam nằm trong vùng dịch tễ của giun chỉ, và nguyên nhân gây tiểu dưỡng chấp thường gặp nhất là do giun chỉ. Giun chỉ là một loại ký sinh trùng sống trong hệ thống bạch huyết, vật trung gian truyền bệnh giun chỉ là muỗi.

Giun chỉ vào cơ thể người sống trong hệ thống mạch bạch huyết trải qua 2 thời kỳ: thời kỳ phát triển và thời kỳ biến chứng. Trong thời kỳ biến chứng gây ra rò mạch bạch huyết ở vùng cuống thận vào đường tiết niệu gây ra tiểu dưỡng chấp hoặc có thể gây tắc mạch bạch huyết nhiều nơi dẫn đến tràn dịch màng phổi, phù voi ở  chân, phù bìu, tràn dịch tinh mạc…

Triệu chứng của tiểu dưỡng chấp là nước tiểu trắng đục như sữa hoặc như nước vo gạo, có những váng mỡ, để lắng lại có những mảng keo, mảng trắng như sữa đông hoặc mỡ đông. Hiện tượng này xảy ra từng đợt không liên tục. Có nhiều tháng bệnh nhân tiểu bình thường (lúc này xét nghiệm nước tiểu sẽ bình thường), sau đó bị lại.

Triệu chứng kèm theo là đau quặn thận gặp khoảng 54% trường hợp, tiểu gắt buốt gặp khoảng 24% trường hợp, do các cục dưỡng chấp gây tắc ở niệu quản hay niệu đạo. Ngoài ra, người bệnh sẽ có triệu chứng toàn thân như suy kiệt, sụt cân.

Trong khi tiểu đục, thử trong nước tiểu sẽ có dưỡng chấp. Chẩn đoán dựa vào xét nghiệm có dưỡng chấp trong nước tiểu và chụp hình hệ niệu cản quang ngược dòng thấy đường rò. Điều trị với thuốc uống, thuốc bơm làm tắc đường rò hoặc một số trường hợp cần phẫu thuật.

Kết luận: khi bạn có hiện tượng tiểu ra nước đục như nước vo gạo thì bạn hãy nhanh chóng đi xét nghiệm nước tiểu nhé. Đừng để đến khi nước tiểu trong rồi mới đi. Như vậy bạn có thể đánh mất những đấu hiệu của bệnh đó

Nguồn: sưu tầm

  

Hiện chưa có bình luận nào

Họ Tên:
Email:

Nội dung: