Thứ tư, ngày 29 / 03 / 2017
RSS sachyte.com

MN_HOME Sức khỏe đời sống Sức khỏe phụ nữ

Chiến lược ngủ nghỉ cho các mẹ

Làm thế nào để cân bằng cuộc sống với con cái, việc nhà, việc cơ quan và nhu cầu được nghỉ ngơi của cơ thể? Mời bạn cùng xem qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu nhịp sinh học

Tất cả chúng ta đều có một loại đồng hồ sinh học được điểu khiển bằng một loạt hormone cũng như các yếu tố bên ngoài. Năng lượng khi thức giấc và khả năng tái tạo khi ngủ của ta sẽ được tối đa hóa nếu biết cách sử dụng chiếc đồng hồ tự nhiên của cơ thể.

 

Vấn đề là, các thói quen có thể làm thay đổi chiếc đồng hồ này, mặc dù nó có thể trái với ý muốn của cơ thể. Ví dụ bạn có thể tự điều chỉnh để thức thật khuya dù cho cơ thể rất muốn đi ngủ sớm, và điều này nghĩa là ta có thể bù đắp lại đồng hồ sinh học bằng cách tạo ra những thói quen ngủ nghỉ và thức giấc mới.

Thời gian hoạt động tốt nhất

 Chúng ta thường nghe rằng hầu hết mọi người lớn cần khoảng 8-10 tiếng để ngủ một đêm, nhưng quan trọng hơn là thời gian ta đi ngủ và thời gian ta thức giấc.

Thử tưởng tượng bạn ngủ lúc 2 giờ sáng và thức giấc lúc 10 giờ sáng và một hôm bạn ngủ lúc 10 giờ đêm, thức dậy lúc 5 giờ sáng. Hầu hết bản năng chúng ta đều mách bảo rằng khi ngủ 8 tiếng và thức dậy lúc 6 giờ sáng, ta sẽ có nhiều năng lượng hơn.

Nhìn chung, đi ngủ sớm sẽ có lợi hơn vì phù hợp với nhịp sinh học hàng ngày của cơ thể. Sớm ra sao tuỳ thuộc vào từng người, nhưng khoảng thời gian thông thường là giữa 9-11 giờ tối.

Người lớn cũng cần có lịch đi ngủ

Trẻ em cần một thời gian đi ngủ cố định, điều này cũng áp dụng cho người lớn. Nếu bạn quá bận rộn với công việc, chuyện trò hay những hoạt động đến khi kiệt sức và quăng mình lên giường, làm sao bạn có thể mơ tưởng rằng mình sẽ thức giấc thật thoải mái.

Hãy tự đặt giờ giấc đi ngủ cho phép bạn nghỉ ngơi cả về mặt tinh thần và cơ thể, có một giấc ngủ sâu. Cố ý đi ngủ đúng giờ còn góp phần giảm thiểu chứng mất ngủ giữa đêm. Bạn sẽ thoải mái, tái tạo năng lượng và có tinh thần minh mẫn hơn vào sáng hôm sau.

Một số điểm cần lưu ý để tạo thói quen ngủ đúng giờ của người lớn:

• Giảm bớt dèn trong nhà

• Kiêng xem TV tối khuya

• Uống một cốc trà thảo mộc an thần

• Ghi lại cảm nghĩ trong nhật ký

• Đọc các loại sách báo giúp bạn tư duy và bình ổn tâm trạng

 

Phòng ngủ dịu nhẹ

 Ngoài giờ giấc đi ngủ cố định, môi trường trong phòng ngủ cũng có thể hỗ trợ hoặc ngăn cản giấc ngủ ngon. Một trong những căn phòng hay bị bỏ qua nhất trong nhà là phòng ngủ. Chúng ta thường cố gắng tập trung sự chú ý vào những nơi khách thấy và bỏ đi những căn phòng không được mấy ai dòm ngó.

Hãy chịu khó đầu tư cho phòng ngủ – nơi bạn thư giãn, lấy lại sức lực của mình. Dẹp bớt TV, máy tính, thay thế bằng những loại đèn dịu nhẹ và loa nhạc nhẹ. Treo những bức tranh dịu mắt, mua những loại gối tốt nhất có thể.

Kiểm soát năng lượng cơ thể

Hãy kiểm tra lượng caffeine và đường bạn tiêu thụ mỗi ngày. Mỗi chúng ta sẽ phản ứng với chúng khác nhau, nhưng hãy cứ coi caffeine và đường là những nguồn năng lượng vay mượn. Về mặt tài chính, phụ thuộc vào tiền vay nợ không hề an toàn chút nào, bởi vì sớm muộn gì bạn cũng sẽ sớm bị phá sản vì mắc nợ. Tương tự, khi phụ thuộc vào caffeine và đường mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu năng lượng, cơ thể chúng ta sẽ phải trả giá – thường là bệnh tập, áp lực tinh thần, thiếu ngủ.

Hãy tìm cách giải quyết

Thật sự ra, chẳng có bất kỳ chiến lược nào đảm bảo chắc chắn bạn sẽ có giấc ngủ ngon mỗi đêm.

 

Hầu hết chúng ta đều có số ngày mệt mỏi hơn là khoẻ mạnh và thường phải đối mặt với việc thiếu ngủ.  Khi điều này xảy ra, ta cần đối xử tử tế với cơ thể và linh động tìm cách nghỉ ngơi. Với những ai chỉ mới có một con, tranh thủ ngủ khi con ngủ là một ý kiến hay. Ngoài ra, bạn cũng nên nghỉ ngơi sau một đêm ngủ không yên giấc – hãy đối xử tốt với cơ thể, đừng ôm đồm quá nhiều. Việc nhà, việc mua sắm, giặt giũ có thể đợi đến lúc bạn đã lấy lại năng lượng. Và hãy nhớ, các thành viên khác cũng sẽ rất vui nếu bạn làm được điều này – một bà mẹ được nghỉ ngơi bao giờ cũng tốt hơn là bà mẹ mệt mỏi hay cau có đúng không nào?

  

Hiện chưa có bình luận nào

Họ Tên:
Email:

Nội dung: