Thứ sáu, ngày 24 / 03 / 2017
RSS sachyte.com

MN_HOME Sức khỏe dinh dưỡng Cẩm nang dinh dưỡng

Điểm mặt 6 thực phẩm gây ngộ độc khi ăn tái hoặc sống

Một số loại thực phẩm gây ngộ độc khi ăn tái hoặc sống mà bạn nên biết để đảm bảo tốt nhất cho cuộc sống và sức khoẻ của mình.
Hiện nay có rất nhiều người có thói quen ăn những thực phẩm tái hoặc sống bởi họ nghĩ những loại thực phẩm đó sẽ giúp mình hấp thụ được đầy đủ các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm đó. Song đôi khi đó lại là nguyên nhân gây nên ngộ độc nếu bạn không có cách sử dụng đúng cách. Một số loại

thực phẩm gây ngộ độc khi ăn tái

hoặc sống mà bạn nên biết để đảm bảo tốt nhất cho cuộc sống và sức khoẻ của mình.

 

 

 

1. Thịt gà.

Thịt gà là một loại gia cầm thường cung cấp tới người tiêu dùng theo dạng đã được sơ chế. Tuy nhiên trong quá trình vận chuyển có thể bị nhiễm những vi khuẩn có hại, và bạn cũng không thể chắc chắn được về nguồn gốc của nguồn thực phẩm này cung cấp tới cho bạn có an toàn hay không.

Sử dụng thịt gà không chế biến, nấu chín kỹ có nguy cơ ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ của bạn cũng như người thân của mình.

 

2. Trứng.

Sử dụng trứng chưa chín là khá phổ biến trong quá trình ăn uống hiện nay của con người. Và việc làm này cũng giúp con người bổ sung thêm nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, trong quá trình tạo ra protein rất có thể quả trứng sống bị nhiễm salmonella và con người khi ăn phải sẽ gây nên tình trạng ngộ độc, rối loạn tiêu hoá.

 

3. Các loại đậu.

Trong nguồn thực phẩm là đậu sống hoặc chưa được nấu chín có chứa hàm lượng glycoprotein lectin rất cao có thể gây độc hại cho cơ thể con người. Loại chất này khi vào cơ thể gây ra tình trạng nôn mửa, tiêu chảy.

Hãy lưu ý cần nấu chín các món ăn họ đậu để đảm bảo an toàn cho quá trình sử dụng.

 

4. Thịt lợn.

Thịt lợn khi chưa được nấu trong một nhiệt độ thích hợp thì vẫn còn chứa rất nhiều mầm bệnh như giun, sán, hay các ký sinh trùng có hại,… xâm nhập vào cơ thể khi bạn ăn gây nên nhiều căn bệnh.

Sử dụng thịt lợn chưa được nấu chín có khả năng gây nên những bệnh về đường tiêu hoá như thương hàn, dịch tả.

 

5. Sắn.

Sử dụng sắn sống sẽ giải phóng ra enzym linamarase rất dễ biến đổi thành xyanua rất có hại cho cơ thể con người. Khi ăn sắn bạn cần bỏ vỏ, ngâm nước cẩn thận rồi rửa sạch, nấu chín mới có thể sử dụng được.

Lưu ý đối với sắn bạn nên ăn càng sớm càng tốt sau khi thu hoạch.

 

6. Rau mầm họ đậu.

Những loại rau mầm họ đậu sử dụng rất tốt cho con người. Trong nguồn thực phẩm này có chứa nhiều dưỡng chất và các vitamin tốt cho sức khoẻ của con người, ngăn ngừa quá trình lão hoá.

 

Song trong một số loại đậu như đậu ván, đậu mèo, đậu kiếm, đậu trứng chim... lại có hàm lượng lớn glucozid sinh axit cyanhydric giống như trong măng và sắn rất dễ gây tình trạng ngộ độc.

 

Cần chế biến sạch và nấu chín trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho bản thân mình.

 

Để có được sức khoẻ tốt, cơ thể cường tráng thì nhất thiết mỗi người cần chú tâm hơn tới quá trình ăn uống của mình để giúp cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thực phẩm được hiệu quả nhất.

 

Sachyte.com

  

Hiện chưa có bình luận nào

Họ Tên:
Email:

Nội dung: