Thứ hai, ngày 24 / 04 / 2017
RSS sachyte.com

MN_HOME Sức khỏe đời sống Sức khỏe sinh sản

Mối nguy hiểm khi phá thai bằng thuốc

Thực tế cho thấy, không ít chị em phụ nữ tự ý dùng biện pháp phá thai bằng thuốc do thành phần thuốc dễ mua trên thị trường, điều này đã gây hại cho sức khỏe của chị em và đã không ít những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Thực tế cho thấy, không ít chị em phụ nữ tự ý dùng biện pháp phá thai bằng thuốc do thành phần thuốc dễ mua trên thị trường, điều này đã gây hại cho sức khỏe của chị em và đã không ít những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Quy định về việc dùng biện pháp phá thai bằng thuốc 

Để đảm bảo sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng, khi phá thai bằng thuốc cần lưu ý: Đây là biện pháp được sử dụng để phá thai sớm, thai dưới 7 tuần tuổi, cần có 2 loại thuốc kết hợp là Mifepristone và Misoprostol (Cytotec). Tuy chỉ là uống thuốc để gây sảy thai tự nhiên, nhưng quy trình uống phải được quản lý chặt: Bệnh nhân sẽ uống viên đầu (Mifepristone 200mg) dưới sự giám sát của bác sĩ, 15 phút sau khi uống thuốc bệnh nhân mới được rời cơ sở y tế. Sau 48 giờ phải quay trở lại để uống tiếp 2 viên Misoprostol (mỗi viên 200mg) và phải ở lại bệnh viện khoảng 4 giờ để theo dõi. Khi thực hiện đúng những quy định này sẽ hạn chế tối đa được những ảnh hưởng tới sức khỏe chị em.

Để đảm bảo sức khỏe sinh sản cần thận trọng khi dùng các biện pháp phá thai

Để đảm bảo sức khỏe sinh sản

cần thận trọng khi dùng biện pháp phá thai

Những tai biến nguy hiểm đến sức khỏe có thể xảy ra

Theo các bác sĩ, phá thai bằng thuốc gây ra một số phản ứng mạnh như đau co thắt dữ dội ở dạ dày, ra nhiều huyết. Ngoài ra, thuốc chống chỉ định với những người bị bệnh lý tuyến thượng thận, rối loạn đông máu, đang cho con bú,  những phụ nữ có vết sẹo cũ ở tử cung; tử cung dị dạng; chửa ngoài dạ con; có tiền sử đã từng dị ứng với bất kỳ loại thuốc trị bệnh nào trước đó...

Khi sử dụng thuốc phá thai, có thể gây những tác dụng nhẹ như nổi mề đay, mẩn ngứa hoặc nặng như khó thở, choáng, tụt huyết áp. Một số ít trường hợp có tình trạng ra máu nhiều khi vào kỳ kinh kế tiếp, đôi khi cần phải nhập viện điều trị. Ngoài ra phá thai bằng thuốc đòi hỏi thai phụ phải tuân thủ lịch tái khám, nhằm đảm bảo chắc chắn thai đã chết và đã được tống xuất hoàn toàn, không có tình trạng sót thai hay sót nhau dẫn đến tình trạng ra máu dây dưa có thể làm thai phụ bị thiếu máu và nhiễm trùng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để đảm bảo sức khỏe, hạn chế tối đa tai biến biện pháp này chỉ được thực hiện tại bệnh viện

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, khi muốn áp dụng biện pháp PTBT, cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện dưới sự theo dõi chặt chẽ của y, bác sĩ tránh những tai biến đáng tiếc có thể xảy ra. Cần kiểm tra chắc chắn bằng siêu âm xem đã có thai chưa, thai có nằm trong buồng tử cung hay không?... trước khi áp dụng biện pháp này. Bên cạnh đó, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần được tư vấn về các phương pháp tránh thai an toàn, để hạn chế đến mức thấp nhất việc phải phá thai. 

  

Hiện chưa có bình luận nào

Họ Tên:
Email:

Nội dung: