Thứ hai, ngày 24 / 04 / 2017
RSS sachyte.com

MN_HOME Sức khỏe dinh dưỡng Dinh dưỡng mang thai

Một số rủi ro khi mang thai

Một số thói quen không tốt có thể đưa tới rủi ro cho thai nhi và người mẹ:

1. RượuCác chuyên gia đều đồng ý rằng, không có một lượng rượu nào có thể gọi là an toàn cho người mẹ đang mang thai. Người mẹ nghiện rượu sẽ đưa tới nhiều rủi ro bất thường cho thai nhi, mà hội chứng “khuyết tật” là rõ ràng nhất. Trẻ sinh ra nhẹ cân, ngắn chiều cao, đầu mỏ, mũi rộng... Khi lớn lên, những đứa bé này sẽ chậm phát triển trí tuệ và mọi chức năng cơ thể.

Lý do là vì rượu từ máu người mẹ sẽ qua nhau thai đi vào thai nhi, hòa trong máu và tế bào. Vì thai nhi chưa có loại enzym cần thiết để phân hủy rượu nên rượu gây ra hậu quả xấu cho não bộ, nhất là vào thời kỳ đầu của thai kỳ, khi hệ thần kinh đang được kiến tạo.

Vì thế, tốt nhất là khi có thai không nên uống bất kỳ loại rượu bia nào, dù là với một lượng rất nhỏ.

2. Thuốc lá

 


Carbon monoxyd (CO) trong khói thuốc lá bám vào hemoglobin trong máu, gây trở ngại cho sự chuyên chở oxy. Do đó, thai nhi sẽ bị giảm oxy, sinh ra nhẹ cân, chậm học hỏi. Thuốc lá cũng làm cho người mẹ thiếu oxy, tim phải làm việc nhiều hơn, dễ bị sẩy thai. Khi hút thuốc nhiều, người mẹ cũng ăn uống ít hơn nên suy dinh dưỡng.

3. Dược phẩm

Một số lớn hoạt chất trong các dược phẩm khi được người mẹ sử dụng đều đi qua nhau thai để đến với thai nhi và có thể gây ra ảnh hưởng không tốt. Do đó, khi có thai mà cần uống thuốc phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước.

Các loại thuốc gây nghiện như cocaine đều gây ra biến chứng cho cả mẹ lẫn con. Cocaine làm huyết quản co hẹp, giảm lượng máu tới tử cung và dẫn tới huyết áp cao, sinh non, chậm tăng trưởng, tổn thương thần kinh ở thai nhi.

Thai nhi cũng có thể bị nghiện ngay sau khi sinh với các dấu hiệu nhớ thuốc như biếng ăn, mất ngủ, dễ bị kích thích...

4. Ăn chay khi có thaiNếu là ăn chay thuần túy, chỉ ăn rau trái, không có sữa, trứng, thịt thì người mẹ sẽ rất dễ thiếu các vitamin B12, B2 và các khoáng chất như calci, sắt, kẽm. Vì thế, trong rất nhiều trường hợp cần uống bổ sung các vitamin và khoáng chất này. 

Ngoài ra, cần chú ý ăn nhiều loại hạt, nhiều loại rau để có đủ số acid amin cần thiết. Nhưng dù vậy, vẫn có nhiều nguy cơ thiếu một số acid amin cần thiết. Vì thế, các nhà dinh dưỡng đều khuyên những người ăn chay khi có thai nên tạm thời chấp nhận việc uống thêm sữa, ăn thêm trứng trong thời gian mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ.

5. Ăn kiêng khem để bớt mập

Nếu người mẹ đang mang thai áp dụng một chế độ ăn uống kiêng khem để giảm cân, sẽ có nhiều nguy cơ thiếu dinh dưỡng cho cả mẹ lẫn con. Ngay cả những phụ nữ không có thai mà giảm ăn uống cũng không tốt, có thể đưa tới rối loạn kinh nguyệt, không có trứng rụng, vô sinh.

6. Cà phêMột số nghiên cứu cho rằng người mẹ mang thai uống cà phê ở mức dưới 200mg mỗi ngày thì không có ảnh hưởng xấu cho thai nhi. Nếu sử dụng trên 500mg mỗi ngày thì thai nhi có thể bị ảnh hưởng như nhẹ cân, vòng đầu nhỏ.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đều khuyên những bà mẹ khi mang thai nên tránh dùng cà phê.

  

Hiện chưa có bình luận nào

Họ Tên:
Email:

Nội dung: