Chủ nhật, ngày 26 / 03 / 2017
RSS sachyte.com

MN_HOME Sức khỏe chuyên khoa Ung thư

Nên tầm soát ung thư khi có người thân mắc bệnh

Nếu có người thân trong gia đình bị ung thư thì bạn sẽ tăng nguy cơ mắc loại bệnh này, Đó là kết quả nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học tại châu Âu sau khi theo dõi 23.000 người.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Oncology, nhóm nghiên cứu nhận thấy, nếu người thân trong gia đình bị ung thư ruột kết thì thành viên trong gia đình đó có nguy cơ ung thư vú tăng lên 1,5 lần.

 

Nếu người thân gần nhất bị ung thư thanh quản thì nguy cơ ung thư miệng và hầu của thành viên còn lại tăng 3,3 lần; nguy cơ ung thư thực quản sẽ tăng gấp 4 lần nếu có người thân gần gũi nhất bị ung thư miệng hoặc hầu.

Tương tự, nguy cơ ung thư buồng trứng cũng tăng 2,3 lần nếu người thân gần nhất bị ung thư vú, trong khi nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng lên 3,4 lần nếu người thân gần gũi nhất bị ung thư bàng quang.

Người thân gần gũi nhất là bố mẹ, anh chị em, con.

Nghiên cứu cho thấy các bác sĩ cần tập trung xác định những nguyên nhân về mặt di truyền của các bệnh ung thư và sớm tầm soát ung thư, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi mà lịch sử gia đình có người thân bị ung thư, theo tiến sĩ Eva Negri tại Viện Nghiên cứu dược lý Mario Negri (Ý), một thành viên của nhóm nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu tại Ý, Thụy Sĩ và Pháp đã tìm hiểu 12.000 trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ở 13 bộ phận khác nhau của cơ thể từ năm 1991 đến 2009. Sau đó, họ đối chiếu kết quả với nhóm đối chứng gồm 11.000 người không bị ung thư.

Cả hai nhóm đối tượng đều được thu thập thông tin về lịch sử ung thư của gia đình, lối sống, tình trạng sức khỏe. Đây là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh ung thư của đối tượng.


  

Hiện chưa có bình luận nào

Họ Tên:
Email:

Nội dung: