Thứ năm, ngày 23 / 03 / 2017
RSS sachyte.com

MN_HOME Sức khỏe đời sống Sức khỏe trẻ em

Nghi ngờ con bị rối loạn tâm lý

Từ lâu rồi tôi đã thấy con mình có vấn đề nhỏ về tâm lý. Tôi đã cho con đi khám ở BV Nhi đồng 2 nhưng bác sĩ bảo cháu thông minh bình thường, chưa cần điều trị, chỉ cần gần gũi với cháu nhiều hơn.

Từ lâu rồi tôi đã thấy con mình có vấn đề nhỏ về tâm lý. Tôi đã cho con đi khám ở BV Nhi đồng 2 nhưng bác sĩ bảo cháu thông minh bình thường, chưa cần điều trị, chỉ cần gần gũi với cháu nhiều hơn. 

Tuy nhiên, gần đây tôi thấy cháu có phần nặng hơn, cũng cần nói thêm là tôi mới sinh em bé được 2 tháng. Gần đây tôi có đọc bài Trẻ nói nhiều có thể do rối loạn tâm lý, tôi thấy con trai 4 tuổi của mình rất có thể mắc chứng bệnh này. (Kim Mai)

Trả lời: 

Bạn thân mến, rất tiếc là bạn không nói rõ là bé gặp vấn đề cụ thể là gì. Tuy nhiên, tôi có thể chắc chắn một việc với bạn là: khi mẹ sinh em bé mà không chuẩn bị tâm lý cho cháu lớn thì việc cháu gặp vấn đề tâm lý là đương nhiên. Tùy theo đặc trưng của từng cháu, mức độ ảnh hưởng của việc mẹ sinh em bé sẽ là nặng hay nhẹ.

Các trẻ nhỏ Việt Nam vốn quen ăn, ngủ, vui chơi cùng mẹ. Giờ có một em bé xen vào giữa cuộc sống của 2 mẹ con, chắc chắn bé sẽ cảm thấy vô cùng bất an. Cộng thêm những lời trêu ghẹo của người lớn như: ra rìa..., sẽ làm bé rất bất an và khổ sở.

Việc của bạn cần làm hiện giờ không phải là chăm em bé mà là giao em bé cho người khác chăm và quay lại chăm sóc cháu lớn. Bạn càng gần gũi, chia sẻ, yêu thương bé lớn nhiều bao nhiêu, bé càng nhanh chóng vượt qua cuộc khủng hoảng này bấy nhiêu. Mọi ấm ức sẽ được bé bỏ qua và bé sẽ quay lại chu trình phát triển bình thường.
 
Ngoài ra, nếu bé nhà bạn quá hiếu động, bạn cũng nên xem xét lại thực đơn của bé và thời gian biểu sinh hoạt của bé. Việc tham gia các câu lạc bộ thể thao cũng là một cách trị liệu tâm lý đơn giản mà cha mẹ nào cũng có thể giúp con được.
 
Chúc bé nhà bạn nhanh chóng lấy lại được niềm vui tuổi thơ.
 
Tiến sĩ Vũ Thu Hương
Giảng viên khoa tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội
  

Hiện chưa có bình luận nào

Họ Tên:
Email:

Nội dung: