Thứ hai, ngày 24 / 04 / 2017
RSS sachyte.com

MN_HOME Sức khỏe đời sống Sức khỏe sinh sản

Nguy cơ tiềm ẩn của việc sinh con muộn

Chị em sinh con muộn có ưu điểm là đã trưởng thành hơn trong suy nghĩ cũng như kinh tế ổn định. Lúc này, người phụ nữ có điều kiện, hiểu biết để chăm sóc con chu đáo hơn các bà mẹ trẻ. Có trường hợp sinh con muộn nhưng cả mẹ và con đều khỏe mạnh. Tuy nhiên, không thể phủ nhận một điều rằng, phụ nữ sinh con muộn có thể ẩn chứa nhiều nguy cơ đáng lo ngại với cả người mẹ và thai nhi.

Sinh non vì đã ngoài tứ tuần

Chị Ngọc Lan ở Hà Đông, Hà Nội là một trường hợp gặp rắc rối do sinh con quá muộn. Có một cháu trai đầu lòng, vợ chồng chị Lan yên tâm công tác, cống hiến cho sự nghiệp và quyết định tránh thai trong vài năm.

Càng để lâu, vợ chồng chị càng ngại sinh. Sau 10 năm phấn đấu, sự nghiệp đã vững vàng, tài chính đảm bảo để cho con hưởng điều kiện chăm sóc tốt nhất, vợ chồng chị mới quyết định sinh con. Lúc này chị cũng đã ở tuổi ngoài tứ tuần. Thời gian đầu thai kì mọi việc diễn ra thuận lợi, đến tuần thứ 32 thì xảy ra sự cố. Chị Lan thấy xuất hiện nhiều dấu hiệu lạ như ra máu, đau bụng âm ỉ, nước ối ra nhiều…

Đến bệnh viện khám, chị ngỡ ngàng khi bác sĩ chỉ định mổ lấy thai gấp vì đã có dấu hiệu vỡ ối. Ra đời quá sớm, em bé phải đưa vào lồng kính để các bác sĩ theo dõi, chăm sóc chế độ đặc biệt. Em bé mắc bệnh hô hấp nặng từ khi lọt lòng mẹ nên thường xuyên đau ốm khiến chị Lan rất chật vật trong việc chăm con. Sức khỏe chị cũng giảm đi rõ rệt.

Suýt bị tiền sản giật vì sinh con muộn

Chị M. L là Phó hiệu trưởng một trường mầm non ở Hà Nội. Bỏ ngoài tai những lời khuyên của gia đình, mặc kệ lời xì xào của hàng xóm, chị L. vẫn dồn hết tâm huyết cho công việc và sự nghiệp của mình mà không nghĩ đến chuyện chồng con.

Mải chạy theo sự nghiệp, 38 tuổi chị Lý mới lập gia đình. Kinh tế khá giả, sự nghiệp trên đà thăng tiến nhưng chuyện con cái của chị lại không thuận lợi. Mặc dù không sử dụng biện pháp tránh thai nào, nhưng phải 2 năm sau chị mới mang bầu trong niềm vui sướng vỡ òa của cả nhà.

Được chăm sóc chế độ đặc biệt, chị và thai nhi tăng cân đều và khỏe mạnh. Thế nhưng, đến tuần thứ 37, chị L. bị tăng huyết áp và có dấu hiệu tiểu đường thai kì.

Một phần vì chủ quan, một phần cũng vì muốn làm cố việc trước khi nghỉ sinh, chị L. không chú ý nhiều đến các triệu chứng của mình. Cho tới một hôm, chị bỗng thấy đầu đau như búa bổ, kèm theo hoa mắt, chóng mặt, bàn tay bàn chân sưng phù, miệng buồn nôn, bụng đau âm ỉ…

Vội vàng đến bệnh viện khám, bác sĩ nói chị có dấu hiệu tiền sản giật và phải mổ cấp cứu ngay thì mới có thể bảo đảm tính mạng cả mẹ và con.
Cũng theo các bác sĩ, trường hợp sản phụ nhiều tuổi như chị L. gặp phải biến chứng tiền sản giật khi mang thai cũng khá phổ biến.

 

  

Hiện chưa có bình luận nào

Họ Tên:
Email:

Nội dung: