Thứ sáu, ngày 24 / 03 / 2017
RSS sachyte.com

MN_HOME Sức khỏe dinh dưỡng Cẩm nang dinh dưỡng

Những vấn đề sức khỏe của thời hiện đại

Những năm trước đây, chẳng ai trong chúng ta phải lo lắng về ngón tay cái bị đau do nhắn tin quá nhiều hay những vấn đề khác mà hiện rất phổ biến do những tiến bộ về công nghệ và lối sống gấp. Và nỗi lo lắng đang ngày càng tăng lên khi ngày càng có nhiều vấn đề “nóng” xuất hiện:

Những vấn đề sức khỏe của thời hiện đại

Những vấn đề sức khỏe của thời hiện đại sẽ xuất hiện nhiều hơn

bao giờ hết nếu bạn không chú ý.

Đau vùng cổ gáy

Một trong những vấn đề sức khỏe hay gặp nhất trong thời đại công nghệ hiện nay là đau vùng cổ gáy do thường xuyên nhìn smartphone hoặc máy tính bảng. Việc tranh thủ đọc và gõ trên những thiết bị này mỗi khi có cơ hội khiến nhiều người bị viêm gân và khớp vùng khuỷu tay và vùng cổ.

 

Trước khi làm việc với máy tính bảng hay điện thoại, bạn hãy giữ thiết bị ở cao ngang với ngực và nhìn thẳng chứ đừng cúi xuống. Bạn cũng nên chốc chốc lại nghỉ giải lao và thư giãn!

 

Đau nhức ngón tay cái

Đau nhức một hay cả hai ngón tay cái đang gặp ngày càng nhiều, nhất là nếu bạn thường xuyên nhắn tin. Chuyên gia phẫu thuật bàn tay, bác sỹ Kenneth Means của Bệnh viện MedStar Union Memorial cảnh báo rằng sức ấn nhẹ có thể bị khuyếch đại lên gấp 10 ở nền của khớp ngón tay cái, gây đau nhức, thậm chí có khi phải mổ.

 

Hãy tạo thói quen chỉ chạm nhẹ lên màn hình hoặc bàn phím khi gõ chữ để phòng ngừa đau nhức và phải thường xuyên nghỉ giải lao!

 

Rối loạn giấc ngủ

Một vấn đề sức khỏe khác đang ngày càng phổ biến hiện nay là các rối loạn giấc ngủ. Khó ngủ có lẽ không phải là điều gì mới đối với chúng ta nhưng khó ngủ do TV, smartphone hay máy tính bảng thì lại rất mới. Bạn mang iPad hoặc điện thoại lên giường? Hay bạn vừa xem TV vừa đọc báo mạng trên máy tính? Nghiên cứu đã cho thấy ánh sáng xanh từ màn hình LED phá vỡ đồng hồ sinh học và ức chế melatonin (một hormon tạo giấc ngủ ngon).

 

Hãy thử duỗi chân tay để thư giãn trước khi lên giường hoặc nếu bạn thích đọc sách thì hãy đọc dưới ánh đèn bình thường!

 

Nghe kém

Bạn luôn thích nghe nhạc cho dù đang đi đâu. Nghe nhạc hoặc nghe đọc truyện bằng tai nghe giúp bạn tạm thời thư giãn. Song mặt trái của thứ tiện nghi này là tình trạng điếc do tiếng ồn. Nghe nhạc, nghe đọc sách hoặc xem phim với volume vặn to hết cỡ trong thời gian dài có thể gây điếc.

 

Hãy hạn chế thời gian sử dụng tai nghe và vặn nhỏ âm lượng xuống.

 

Lối sống 24/7

 

Lối sống 24/7 được xem là mốt nhưng nó có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Trong thời buổi hiện nay chúng ta có thể tập thể dục vào bất cứ giờ nào trong đêm, ăn uống bất kể lúc nào miễn là thích và thậm chí shopping ngay khi mặt trời vừa mọc. Thoạt nghe thì thật tiện lợi nhưng lại hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe. Một cuộc sống không phân biệt ngày đêm là không tốt theo ý kiến của nhiều chuyên gia. Nghiên cứu đã cho thấy những người có nếp sinh hoạt không đồng bộ với đồng hồ sinh học sẽ dễ bị trầm cảm, bệnh tim và ung thư hơn.

 

Nếu bạn phải làm việc ban đêm hoặc thường xuyên thức muộn, hãy giữ cho ánh sáng và hoạt động của bạn ở mức càng thấp càng tốt để giữ nhịp điệu của đồng hồ sinh học bên trong cơ thể.

 

Những vấn đề sức khỏe của thời hiện đại

 

Nhìn máy tính 

Một vấn đề sức khỏe nữa cũng hay gặp trong thời hiện đại là nhìn máy tính. Chăm chăm vào màn hình máy tính từ giờ này qua giờ khác có thể gây ra rất nhiều vấn đề về thị lực, được gọi là Hội chứng nhìn máy tính hay CVS. Một số triệu chứng của CVS là đau đầu, khô mắt, đỏ mắt, nhìn mờ, khó tập trung và thậm chí là đau vai gáy hoặc đau lưng. Nhiều năm trước những vấn đề này thậm chí chưa từng được nói tới nhưng giờ đây nó khá phổ biến.

 

Cứ mỗi 20 – 30 phút bạn cần nghỉ giải lao và nhìn ra đâu đó ngoài màn hình.

 

Huyết khối

E-thrombosis là tình trạng cục máu đông (huyết khối) hình thành ở những tĩnh mạch sâu như ở chân do ngồi quá lâu một chỗ. Những cục máu đông này có thể hình thành khi dòng máu lưu thông bị chậm hoặc dừng lại. Tình trạng này có thể xảy ra ở những người thường xuyên ngồi yên quá lâu trước màn hình máy tính.

 

May mắn là việc phòng ngừa chứng huyết khối thời nay không khó, chỉ cần bạn cứ mỗi giờ làm việc lại đứng lên đi lại, tránh ngồi bắt chéo chân cho máu dễ lưu thông!

 

Bàn chân chịu áp lực

Không có bộ phận nào của cơ thể được an toàn trong cuộc sống hiện đại. Giày cao gót không phải là món đồ mới mẻ của các tín đồ thời trang, nhưng để trở thành tín đồ thời trang bạn cũng phải trả giá. Ngày này không hiếm gặp những phụ nữ với đôi giày gót cao đến 9 phân. Hậu quả là các bác sỹ ngày càng gặp nhiều ca bị đau chân, bong gân và sai khớp.

 

Nếu giày cao gót là một phần trong trang phục hằng ngày của bạn, thì hãy cố mang những đôi giày gót thấp hơn một chút. Các bác sỹ khuyên nên mang giầy gót dưới 7 phân, và bất kỳ kiểu giày nào có gót cao trên 9 phân đều có thể gây giãn tĩnh mạch và gây áp lực cho khớp!

  

Hiện chưa có bình luận nào

Họ Tên:
Email:

Nội dung: