Thứ tư, ngày 29 / 03 / 2017
RSS sachyte.com

MN_HOME Sức khỏe chuyên khoa Ung thư

Phân loại ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là bệnh lý ung thư chiếm tỷ lệ cao ở nam giới. Ung thư tinh hoàn có thể lan rộng ra các cơ quan gần đó vì thế phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường rất quan trọng.

Ung thư tinh hoàn là bệnh lý ung thư chiếm tỷ lệ cao ở nam giới. Ung thư tinh hoàn có thể lan rộng ra các cơ quan gần đó vì thế phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường rất quan trọng.

 

Nếu bạn khai các dấu hiệu và triệu chứng ung thư tinh hoàn với bác sĩ, hoặc bác sĩ phát hiện khối u trong khi khám thường qui, bác sĩ sẽ khám thực thể và yêu cầu xét nghiệm để xem đó là do nhiễm trùng hay do các nguyên nhân khác. Bạn cũng có thể được siêu âm. Xét nghiệm không đau này, phát sóng âm đi qua bìu và cho thấy hình ảnh của tinh hoàn.

Tinh hoàn gồm nhiều tế bào và mỗi loại lại phát triển thành những týp ung thư khác nhau. Mỗi týp phát triển và di căn theo cách khác nhau. Điều trị và tiên lượng cũng khác nhau tuỳ theo týp.

Bác sĩ phân loại ung thư tinh hoàn thành một hoặc hai týp:

- U tinh. Đây là týp ung thư tinh hoàn hay gặp nhất, chiếm khoảng 60% số trường hợp. Nếu được phát hiện và điều trị sớm, gần như tất cả bệnh nhân đều khỏi bệnh.

- U không  tinh. Nhóm ung thư này gồm chorio carcinoma, carcinom phôi, u quái và u túi noãn hoàng. Những loại ung thư này có xu hướng đưa ra sớm hơn u tinh, thường xảy ra ở nam giới tuổi gần 20 đến gần 40.

Đôi lúc chẩn đoán là không rõ. Nếu vậy, bác sĩ bệnh học có thể kiểm tra mô được lấy từ tinh hoàn bị bệnh. Việc này được tiến hành để xem liệu có tế bào ung thư hay không. Nếu khối u không phải ung thư, thường không cần cắt bỏ tinh hoàn. Nếu khối u là ác tính, bác sĩ bệnh học cũng sẽ xác định týp tế bào ung thư có mặt.

Sau khi đã xác định được týp ung thư, bạn có thể phải xét nghiệm máu, chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) và các xét nghiệm khác để xác định liệu ung thư đã di căn đến những nơi khác hay chưa.

Với những kết quả xét nghiệm này, bác sĩ sẽ phân loại ung thư theo giai đoạn.

Những giai đoạn này gồm:

- Giai đoạn I. ung thư tinh hoàn khu trú ở tinh hoàn.

- Giai đoạn II . Ung thư tinh hoàn đã di căn tới hạch lympho trong ổ bụng.

- Giai đoạn III. Ung thư tinh hoàn đã di căn vượt khỏi hạch lympho tới các nơi khác trong cơ thể, như gan hoặc phổi.

Nếu ung thư được khẳng định, phẫu thuật viên có thể cắt bỏ tinh hoàn bị bệnh qua đường rạch ở bẹn. Phẫu thuật viên không cắt một phần tinh hoàn để xét nghiệm. Làm như vậy sẽ khiến tế bào ung thư di căn đến những nơi khác, bởi vậy tinh hoàn bị cắt bỏ toàn bộ.

Sưu tầm

  

Hiện chưa có bình luận nào

Họ Tên:
Email:

Nội dung: