Chủ nhật, ngày 23 / 04 / 2017
RSS sachyte.com

MN_HOME Sức khỏe đời sống Sức khỏe cao tuổi

Thực phẩm duy trì sức khỏe cho người cao tuổi

Song hành cùng với tuổi, hệ thống tiêu hóa của người cao tuổi có sự suy giảm đáng kể ở một số chức năng.

Theo thời gian, một số hoạt động của bộ máy cơ thể người cao tuổi xuất hiện một vài sự thay đổi. Các giác quan suy giảm hơn như mắt nhìn mờ, mũi ngửi kém, cảm giác ở lưỡi cũng không còn tinh nhạy làm cho việc ăn uống kém ngon. Hơn nữa, các chân răng bắt đầu yếu, cơ xương hàm teo nhão làm cho sức nhai bị giảm đi khá rõ; hàm răng bị hư hỏng, lung lay, rụng dần, cơ nhai bị teo ảnh hưởng đến việc cắn, nghiền thức ăn ở miệng. Mặt khác, ở tuổi này, trương lực dạ dày giảm, sức co bóp yếu, dịch nước bọt, dịch vị và các men tiêu hóa khác giảm cả về số lượng và chất lượng…

Do hoạt động thể lực giảm, tiêu hao năng lượng cho chuyển hóa cơ bản cũng yếu đi, nên nhu cầu dinh dưỡng cũng giảm theo. Đồng thời các tuyến tiêu hóa, dạ dày ruột, gan đều giảm chức năng dẫn đến việc tiêu hóa và hấp thu thức ăn bị ảnh hưởng, quá trình đào thải chất độc kém, táo bón xảy ra thường xuyên hơn.

Tùy vào mỗi gia đình, người cao tuổi có những thay đổi tiêng, nên cần có sự điều chỉnh phù hợp để bữa ăn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và cân bằng. Độ tuổi này cần ăn đủ về lượng và đa chất như: bột đường, đạm, mỡ, các vi chất dinh dưỡng trong đó chất bột đường có nhiều trong các thực phẩm ngũ cốc, cơm, cháo, phở, miến, mì. Các chất đạm có nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật như: thịt lợn, thịt gà, thịt bò, cá, tôm, trứng, sữa và các loại thực phẩm thực vật giàu đạm khác như đậu, lạc, vừng. Chất béo có nhiều trong dầu thực vật các loại như: dầu vừng, dầu đậu nành, dầu dừa, hướng dương...

Các vi chất dinh dưỡng được tìm thấy rất nhiều trong rau củ quả như: rau bắp cải, rau muống; rau ngót; su su; su hào; cam; quýt; dưa hấu; xoài. Vì vận động của hệ tiêu hóa giảm ở người cao tuổi, nên cần thêm lượng chất xơ vào chế độ ăn bằng cách thêm lượng rau củ quả. Với người bình thường, lượng rau củ quả khoảng 500 gram, nhưng với người già, lượng này nên duy trì và có thể tăng thêm. Ngoài ra, độ tuổi này cần giảm lượng đạm động vật trong các loại thịt và thay thế vào đó là các loại tôm, cá, sữa. Người cao tuổi chỉ nên ăn dưới 150 gram thịt các loại trong một ngày. Ngoài ra, để dễ hấp thu và dễ tiêu hóa, chúng ta nên nấu nhừ và cắt nhỏ thức ăn.

Bên cạnh đó, bữa ăn của người cao tuổi nên chia thành nhiều bữa nhỏ, chế biến các món ăn mềm, thái nhỏ hầm kỹ, các món canh chất lượng dễ tiêu. Người già nên nhai chậm, kỹ thức ăn và không nên ăn quá no vào buổi tối, vì khi nằm dạ dày căng to đẩy cơ hoành lên chèn ép hoạt động của tim. Sau khi ăn xong, người ở độ tuổi này cũng nên ngồi, hoặc đi lại nhẹ nhàng trong vòng 30 phút, giúp dạ dày nhào trộn tiêu hóa thức ăn và chuyển xuống ruột non dễ dàng.

Người cao tuổi cần ăn uống hợp lý, cân bằng để tránh được nguy cơ phát triển bệnh tật, tăng tuổi thọ. Ngoài việc ăn sao cho tốt, đúng khoa học, đảm bảo sức khỏe, mỗi ngày người cao tuổi đừng quên tắm nắng, tập thể dục hàng ngày, vì điều này sẽ nâng cao sức khỏe đáng kể vừa tốt cho xương, vừa tốt cho hệ miễn dịch lại thêm thoải mái về tinh thần.

 


  

Hiện chưa có bình luận nào

Họ Tên:
Email:

Nội dung: