Thứ sáu, ngày 24 / 03 / 2017
RSS sachyte.com

MN_HOME Sức khỏe chuyên khoa Ung thư

Thuốc lá - nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư

Thuốc lá gây bệnh ung thư - Tác hại của thuốc lá cực kì nguy hiểm, nhưng không phải ai cũng biết 8 căn bệnh ung thư do thuốc lá gây nên.

(Ung thư) - Tác hại của thuốc lá cực kì nguy hiểm, nhưng không phải ai cũng biết 8 căn bệnh ung thư do thuốc lá gây nên. Ung thư đang là căn bệnh đáng lo ngại của nhiều người mà thuốc là chính là nguyên nhân phổ biến gây nên. Hãy từ bỏ việc hút thuốc ngay nhé nếu bạn muốn có 1 sức khỏe dẻo dai, bền bỉ.

Các loại ung thư ở các bộ phận thuộc đầu và cổ …

- Ung thư thực quản: Nguy cơ phát bệnh ung thư thực quản của người hút thuốc lớn hơn 8 tới 10 lần so với người không hút thuốc. Những nguy cơ này sẽ bị tăng thêm từ 25 tới 50 phần trăm nếu người hút thuốc sử dụng nhiều rượu.

- Ung thư thanh quản: Hút thuốc gây nên 80 % trong tổng số ung thư thanh quản. Người hút thuốc chịu nguy cơ mắc bệnh ung thư thanh quản lớn hơn 12 lần so với người không hút thuốc.

- Ung thư miệng: Hút thuốc là nguyên nhân chủ yếu của các bệnh ung thư lưỡi, tuyến nước bọt, miệng và vòm họng. Những người nam giới hút thuốc có nguy cơ lớn gấp 27 lần phát triển các bệnh về ung thư miệng hơn những nam giới không hút thuốc.

- Ung thư mũi: Về lâu dài người hút thuốc sẽ có nguy cơ cao gấp hai lần hơn người không hút thuốc trong phát bệnh ung thư mũi.

 


Ung thư thận và bàng quang

Người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư cả thận và bàng quang rất cao. Trong tổng số ca tử vong do ung thư bàng quang, thì có khoảng 40 tới 70 % là do sử dụng thuốc lá.

Ung thư tuyến tuỵ

Ước tính hút thuốc lá là nguyên nhân của 30 % của tổng số ung thư tuyến tuỵ.

Ung thư bộ phận sinh dục

- Ung thư âm hộ: Ung thư âm hộ, thông thường hiếm gặp. Tuy nhiên phụ nữ mà hút thuốc có nguy cơ gấp đôi mắc ung thư âm hộ.

- Ung thư tử cung: Phụ nữ hút thuốc có tăng nguy cơ bị ung thư tử cung và nguy cơ tăng cùng với số lượng và thời gian sử dụng thuốc.

- Ung thư dương vật: Ung thư dương vật đã trở nên ngày càng phổ biến ở nam giới hút thuốc hơn là những người nam không hút thuốc.

Ung thư phổi

Trên thế giới tỉ lệ mắc ung thư phổi tăng khá nhanh trong vòng 60 năm qua, tăng hơn nhiều so với các loại ung thư chính khác và tỉ lệ này cho thấy có sự liên quan mật thiết với việc số người hút thuốc tăng lên.

90% trong số 660.000 ca được chẩn đoán ung thư phổi hàng năm trên thế giới là người hút thuốc lá. Giả định nguy cơ của những người không hút thuốc lá bị ung thư phổi là 1 thì nguy cơ bị ung thư phổi của những người hút thuốc cao hơn gấp 10 lần so với những người không hút thuốc.

Ung thư hậu môn

Khi hút thuốc lá, các chất hây ung thư sẽ tác động lên hầu hết các cơ quan trong cơ thể thông qua quá trình tiêu hóa, bài tiết trong đó có hậu môn đặc biệt với người hút thuốc lá trong thời gian dài chín vì vậy, nhiều nghiên cứu cho thấy hút thuốc chính là nguyên nhân cơ bản gây nên ung thư hậu môn.

Nghiên cứu được tiến hành ở Mỹ, đối với nam và nữ những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh ung thư tăng từ 75 tới 100 %…so với những người không hút thuốc.

 

Sachyte.com

  

Hiện chưa có bình luận nào

Họ Tên:
Email:

Nội dung: