Thứ tư, ngày 29 / 03 / 2017
RSS sachyte.com

MN_HOME Sức khỏe chuyên khoa Ung thư

Tiếng đục đẽo bất thường trong tai do khối u

Sau hơn hai năm nghe trong tai như có tiếng ai đục đẽo, chị Thúy 38 tuổi vừa được các bác sĩ xác định nguyên nhân là khối u nằm ở xương thái dương.

Chị Thúy cho biết, âm thanh lạ ban đầu xuất hiện một bên tai, sau đó cả hai bên, lúc nghe như tiếng ai cầm dùi đục vào tai, khi nghe như tiếng kéo cửa sắt.

"Mới đầu tôi định giấu nhưng sau đó thường xuyên đau đầu và nhức tai, chịu không được nên phải báo với gia đình và đi khám. Các bệnh viện tại địa phương lần lượt chẩn đoán viêm xoang, viêm màng nhĩ nhưng uống thuốc không khỏi", bệnh nhân nói.

   
Bệnh nhân bình phục nhanh sau phẫu thuật. Ảnh: S.N

Tại Bệnh viện FV (TP HCM), sau khi thăm khám và loại bỏ chứng viêm xoang, viêm màng nhĩ, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có một khối u thái dương khá lớn nằm đè lên phần xương điều khiển thính giác, dây thần kinh điều khiển cơ mặt. Đây là nguyên nhân khiến bệnh nhân thường xuyên nghe âm thanh lạ.

 

Bác sĩ Nguyễn Quảng Đại, Trưởng khoa Tai Mũi Họng cho biết, u xương thái dương hay u sàn sọ là bệnh lý y khoa phức tạp. Bóc tách khối u là cách duy nhất giúp bệnh nhân khỏi bệnh, tuy nhiên phẫu thuật không đơn giản vì có thể gây chảy dịch não tủy.

 

"Lo ngại về điều này, chúng tôi đã phải nhờ đến sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện Ngoại thần kinh Quốc tế. May mắn, sau hơn 6 giờ vừa cắt khối u vừa dùng keo sinh học dán chống rò dịch não tủy, cuối cùng khối u cũng được cắt bỏ thành công", bác sĩ Đại cho biết.

Đến nay, hơn hai tuần sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cho biết đã không còn đau tai và âm thanh lạ trước đây cũng biến mất.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Đại khuyên những trường hợp bỗng nhiên nghe có âm thanh lạ và kéo dài kèm theo đau tai thì nên đến những bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng để khám và điều trị kịp thời. Ngoài các chứng viêm tai, bỗng dưng nghe âm thanh lạ còn có thể do khối u.
  

Hiện chưa có bình luận nào

Họ Tên:
Email:

Nội dung: