Thứ tư, ngày 29 / 03 / 2017
RSS sachyte.com

MN_HOME Sức khỏe chuyên khoa Ung thư

Trà, cà phê có thể kích hoạt gen gây ung thư

Tiêu thụ trà, cà phê quá nhiều có thể kích hoạt một gen có tên gọi là p53liên quan tới bệnh ung thư, các nhà nghiên cứu đến từ Trung tâm Ung thư Johns Hopkins Kimmel (Ấn Độ) đã khẳng định điều này.
Trà, cà phê có thể kích hoạt gen gây ung thư

 Gen p53 bị kích hoạt khi DNA bị lỗi và phát triển hơn khi DNA có xu hướng khó phục hồi. “Chúng tôi không biết nhiều về các loại thực phẩm bạn ăn và chúng ảnh hưởng đến các tế bào trong cơ thể bạn như thế nào nhưng rõ ràng chúng có chứa nhiều hợp chất trong đó có cellulose trong thân cây và vị đắng tannin trong lá và hạt cà phê. Tác động của chúng cần được đánh giá lại”, Giáo sư Scott Kern đến từ Trường Đại học Y khoa Johns Hopkins nói. Ông cũng nói rằng nghiên cứu này không đề nghị mọi người nên ngừng sử dụng trà, cà phê hoặc hương liệu, nhưng nhấn mạnh và cảnh tỉnh mọi người về một trong những tác hại đang trong quá trình nghiên cứu chúng.

Các nhà nghiên cứu đã pha loãng hỗn hợp của các sản phẩm thực phẩm và hương liệu với các tế bào của con người và nuôi cấy chúng trong các món ăn trong phòng thí nghiệm trong 18 giờ. Đo lường và so sánh hoạt động p53 với mức độ cơ bản, các nhà khoa học phát hiện ra rằng chất lỏng từ khói ngưng tụ từ trà đen, trà xanh và cà phê tăng gấp 30 lần hoạt động của p53, ngang hàng với các bài kiểm tra hoạt động của p53 trong một loại thuốc hóa trị gọi là etoposide.

 Theo các nhà khoa học, p53 hoạt động mạnh trong hai hóa chất pyrogallol và axit galic. Pyrogallol, thường được tìm thấy trong thực phẩm hun khói, khói thuốc lá, thuốc nhuộm tóc, trà, cà phê, lớp vỏ bánh mì, bột mạch nha và ca cao rang. Tuy nhiên, để chắc chắn hơn, các nhà nghiên cứu cho rằng nên kiểm tra tổn hại DNA gây ra bởi axit pyrogallol và galic, bắt đầu từ việc loại bỏ hai hóa chất này từ thực phẩm và hương liệu.

 Scotch whisky có chứa một loại khói ngưng tụ có hương liệu có thể là thay thế cho loại khỏi lỏng chứa chất gây ung thư, giảm thiểu hoạy động của p53. Những loại hương liệu khác như nước sốt cá, hàu, tabasco, nước sốt đậu nành, và nước sốt đậu đen, đậu tương, kim chi...cũng có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của gen gây bệnh ung thư. Và đây là những loại hương liệu mà các nhà nghiên cứu khuyên người tiêu dùng thực phẩm nên dùng.

MOINEAU

  

Hiện chưa có bình luận nào

Họ Tên:
Email:

Nội dung: