Thứ năm, ngày 23 / 03 / 2017
RSS sachyte.com

MN_HOME Sức khỏe chuyên khoa Bệnh truyền nhiễm

Xuất hiện nhiều bệnh mới do biến đổi khí hậu

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, hàng năm Việt Nam có khoảng 3,5 triệu người mắc các bệnh truyền nhiễm với hàng nghìn trường hợp tử vong.

Vài năm qua, nhiều bệnh truyền nhiễm quay trở lại gây bùng phát dịch. Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, hàng năm Việt Nam có khoảng 3,5 triệu người mắc các bệnh truyền nhiễm với hàng nghìn trường hợp tử vong. Nguyên nhân khiến xuất hiện các bệnh mới nổi và tái nổi là do biến đổi khí hậu, môi trường, sự thay đổi và thích nghi của các vi sinh vật, mật độ dân cư tăng lên, hệ miễn dịch yếu, con người sử dụng thực phẩm biến đổi gene…
 
Theo TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TƯ, tại Việt Nam, các bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện, tái xuất hiện vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và có nguy cơ bùng phát thành đại dịch như: SARS, cúm, sốt xuất huyết, HIV/AIDS, liên cầu lợn, tay chân miệng.

 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho hay, biến đổi khí hậu đã làm gia tăng số người tử vong. Hiện mỗi năm có thêm 150.000 người tử vong do tiêu chảy, sốt rét..., phân nửa trong số này ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Theo WHO, sức khỏe là một trong những lĩnh vực bị tác động nhiều nhất của biến đổi khí hậu.
 
Việt Nam là một trong năm quốc gia bị ảnh hưởng mạnh nhất của hiện tượng biến đổi khí hậu khiến lũ lụt liên tiếp ở miền Trung, thiếu nước ở khu vực vốn được coi là có nguồn nước dồi dào như Đồng bằng sông Hồng... Biến đổi khí hậu cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ở người già, trẻ em. Thông báo của WHO cho biết trong 50 năm tới, thiên tai sẽ tăng mạnh so với hiện nay và 90% nguyên nhân là do những hành vi như phá rừng, tàn phá môi trường của con người.
 
Nghiên cứu cho thấy, nếu mực nước biển tăng 1m thì khoảng 5% diện tích đất đai Việt Nam sẽ bị tác động tiêu cực, cuộc sống của 11% tổng dân số bị ảnh hưởng, giảm 7% sản lượng nông nghiệp và 10% GDP. Nếu mức ngập là 3-5m thì điều này đồng nghĩa với nguy cơ "thảm họa có thể xảy ra" ở Việt Nam.
 
Chương trình quốc gia nhằm ứng phó với sự biến đổi khí hậu với mức đầu tư cho giai đoạn  2009 – 2015 là 2.374 tỷ đồng, với mục tiêu chiến lược là đánh giá được mức độ của biến đổi khí hậu đối với các lĩnh vực, ngành và địa phương trong từng giai đoạn; xây dựng được kế hoạch hành động có tính khả thi để ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu cho từng giai đoạn nhằm bảo đảm sự phát triển bền vững của đất nước.

  

Hiện chưa có bình luận nào

Họ Tên:
Email:

Nội dung: