Chủ nhật, ngày 23 / 04 / 2017
RSS sachyte.com

MN_HOME Sức khỏe đời sống Sức khỏe sinh sản

"tất tần tật" về thuốc tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai là một trong những biện pháp bảo vệ người phụ nữ khỏi nguy cơ “dính bầu”. Tuy nhiên có nhiều điều cần lưu ý khi uống thuốc tránh thai mà không phải người phụ nữ nào cũng biết.

 

(Sức khỏe sinh sản) - Thuốc tránh thai là gì?

 

Thuốc tránh thai là cách gọi chung cho các loại thuốc được sử dụng để ngăn ngừa việc hình thành bào thai khi quan hệ tình dục. Đây là một trong những phương pháp phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn. 

 

Cách làm này hiệu quả, thuận tiện nhưng trước khi sử dụng cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng. Có loại thuốc tránh thai còn được sử dụng để khắc phục chứng nam hóa do buồng trứng sản xuất quá nhiều androgen và dùng để điều hoà kinh nguyệt.

 

Có hai loại thuốc tránh thai đó là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. 

 

Cách sử dụng thuốc tránh thai

 

Thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc “chữa cháy” cho những cuộc yêu không an toàn. Nên uống thuốc ngay sau khi quan hệ tình dục. 

 

Thuốc tránh thai khẩn cấp gồm hai viên. Uống viên đầu tiên khi vừa “yêu” xong. Viên thứ hai uống cách viên thứ nhất 12 giờ. Nếu uống thuốc quá trễ thì thuốc sẽ giảm tác dụng. Thuốc tránh thai hàng ngày được chia làm 2 loại. Có loại thuốc vỉ 21 viên và loại vỉ 28 viên.

 

Đối với loại thuốc vỉ 21 viên, người sử dụng cần uống thứ tự theo mũi tên in trên vỉ. Khi uống hết một vỉ thì ngưng uống một tuần rồi tiếp tục uống vỉ khác. 

 

Loại thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 28 viên cần phải uống từ ngày bắt đầu ra kinh. Thời gian uống nên cố định trong một thời điểm để có hiệu quả cao nhất. Nếu quên uống thuốc bạn có thể uống bù khi nhớ ra và nên “kiêng yêu” trong vòng 2 ngày. Nếu quên 2 viên trở lên thì bạn hãy sử dụng vỉ thuốc mới.

 

 

Những cấm kị khi dùng thuốc tránh thai

 

Một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp được khuyến cáo không nên dùng quá 1 lần trong cùng kỳ kinh. Tuy nhiên cũng có một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp cho phép các chị em sử dụng nhiều lần trong một kỳ kinh. 

 

Những người có lượng kinh nguyệt ra quá ít nếu sử dụng thuốc tránh thai lâu dài thì sẽ bị co niêm mạc trong tử cung và sẽ dẫn đến hiện tượng mất kinh nguyệt. 

 

Những người bị ung thư ác tính, bệnh về đường máu, tim mạch, huyết áp, tiểu đường, viêm loét hệ tiêu hóa viêm gan cấp, mãn tính, viêm thận sẽ bị bệnh nặng hơn khi sử dụng cách phòng tránh thai này. 

 

Thuốc tránh thai chống chỉ định đối với phụ nữ đang cho con bú, phụ nữ từ 40 tuổi trở lên, người hút thuốc lá và người bị đau nửa đầu.

 

Các biện pháp bảo vệ khác

 

Ngoài thuốc tránh thai bạn có thể sử dụng các biện pháp bảo vệ khác.

 

Sử dụng bao cao su là cách tránh thai an toàn và thuận tiện. Hiện nay có nhiều loại bao cao su có tác dụng cản trở việc xuất tinh sớm. Bao cao su có nhiều mùi hương khác nhau, tạo cảm giác mới lạ, tạo hứng thú khi “yêu”. 

 

Cấy vòng tránh thai khẩn cấp cũng là cách tránh thai hiệu quả. Đây là một dụng cụ chuyên dụng nhỏ, bằng chất dẻo và đồng, có thể cấy vào tử cung của người phụ nữ tới 5 ngày sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Phụ nữ có thể giữ vòng tránh thai trong khoảng thời gian dài, từ 5 - 10 năm.

 

Xuất tinh ngoài âm đạo cũng là phương pháp tránh thai được áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên trong cuộc “yêu” không phải người đàn ông nào cũng có thể thực hiện được điều này. 

 

Phụ nữ có thể sử dụng que cấy dưới da để ngừa thai. Que cấy có tác dụng trong khoảng 3 năm. Phụ nữ trên thế giới coi đây là một phương pháp đáng tin tưởng. Que cấy này có thể được sử dụng ngay cả khi phụ nữ đang cho con bú. Tuy nhiên nó có thể gây ra tác dụng phụ cho cơ thể như tăng cân nhẹ, khô âm đạo, vô kinh…

 

Sachyte.com

  

Hiện chưa có bình luận nào

Họ Tên:
Email:

Nội dung: